6 lưu ý cực quan trọng mẹ không thể bỏ qua khi vệ sinh cho trẻ

Khi mới chào đời, trẻ cần được chăm sóc kĩ lượng từ bữa ăn, giấc ngủ và vệ sinh thân thể. Vì bé còn rất non nớt nên mẹ cần lưu ý những điểm sau đây để có cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh an toàn và sạch sẽ nhất nhé.

Vệ sinh bộ phận mặt và đầu trước

Đầu tiên, mẹ hãy vệ sinh đôi mắt của bé bằng cách sử dụng một miếng bông nhỏ thấm nước ấm rồi nhẹ nhàng lau từ khóe mắt tới đuôi mắt. Tuyệt đối không để mắt bé tiếp xúc trực tiếp với xà bông, sữa tắm.

Tai của bé đều được tự làm sạch vì thế mẹ chỉ cần vệ sinh phía bên ngoài. Dùng một miếng bông nhỏ, nhúng nước ấm rồi từ từ lau phía trước và sau vành tai.

Đối với vùng miệng của bé, mẹ nên “rơ lưỡi’’ 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Mẹ hãy quấn quanh ngón tay một miếng gạc mềm được nhúng qua nước ấm rồi lần lượt làm sạch vùng trong má, vùng lợi và vùng lưỡi của bé. Nếu bé đã mọc răng, mẹ cũng cần làm sạch răng khi vệ sinh vùng miệng.

Các bộ phận khác trên mặt như má, trán, mẹ chỉ cần lấy khăn xô thấm nước lau cho bé. Riêng phần cổ của bé, khi lau mẹ hãy nâng nhẹ đầu bé lên để kéo giãn những nếp gấp trên cổ, rồi dùng khăn lau thật khô vùng này, tránh để vùng cổ ẩm ướt sẽ khiến bé khó chịu.

9

Cách vệ sinh mũi cho bé

Mũi trẻ thường xuyên tiếp xúc với không khí nên rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn. Nếu vệ sinh mũi không đúng cách, trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trước khi vệ sinh mũi cho bé, mẹ hãy lấy khăn xô cuốn tròn đưa vào mũi của bé để thấm hết nước mũi. Sau đó, mẹ đặt bé nằm nghiêng đầu, để vòi phun chai nước muối sinh lý sát lỗ mũi và ấn nhẹ trong 2, 3 giây. Lấy khăn lau khô phần nước chảy ra rồi làm tương tự với bên còn lại.

Gội đầu cho bé

Mẹ nên gội đầu cho bé mỗi ngày trước khi tắm, sẽ giúp cho việc bong tróc các mảng bám “cứt trâu”trên đầu bé. Với trẻ trong hai tháng đầu, mẹ có thể sử dụng dầu gội chuyên dành cho trẻ sơ sinh 1-2 lần/1 tuần. Còn hàng ngày mẹ chỉ cần gội cho bé bằng nước ấm.

Khi gội, mẹ hãy dùng tay đỡ cổ và đầu bé về phía trên chậu nước một chút để tiện cho việc mẹ hớt nước lên đầu bé mà không làm ướt các bộ phận khác. Mẹ có thể dùng khăn xô thấm nước lau đầu bé hoặc dùng tay hớt nước. Sau đó xát xà bông và gội lại bằng nước sạch. Mẹ hãy chú ý cẩn thận không để bọt xà bông hay nước chảy vào trong mắt và tai bé. Sau khi gội xong, mẹ lấy khăn bông lau khô đầu và vùng mặt bị ướt

Tắm cho bé

Trước khi tắm cho bé, hãy kiểm tra nhiệt độ nước ấm vừa phải bằng cách nhúng khuỷu tay vào nước. Nếu tắm cho bé bằng sữa tắm, thì mẹ nên hòa luôn sữa tắm vào nước.

Hãy nhẹ nhàng từ từ đưa bé xuống nước. Khi chạm nước bé có thể phản ứng bằng cách khóc, quẫy đạp lung tung, mẹ nên trò chuyện để thu hút sự chú ý của bé.

Khi tắm cho bé cần vệ sinh luôn vùng kín của bé bằng cách dùng khăn sạch lau nhẹ nhàng từ trước ra sau. Bộ phận sinh dục bé có thể tiết ra một chút dịch trắng, điều này là hoàn toàn bình thường nên mẹ không cần lo lắng.

Sau khi nhấc bé ra khỏi chậu, hãy quấn chặt bé trong khăn bông để thấm khô cho bé rồi bế bé đặt lên giường để thay tã.

8

Cách vệ sinh rốn cho bé

Trước khi rốn trẻ sơ sinh rụng hoàn toàn, mẹ cần lưu ý tới việc chăm sóc rốn cho trẻ để tránh rốn bị nhiễm trùng.

Đầu tiên mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ và sát trùng bằng cồn 90 độ. Sau đó, tháo băng và quan sát rốn có mủ, dịch hay bị sưng đỏ không. Rồi lấy bông nhúng nước ấm lau nhẹ nhàng chân rốn, thân cuống rốn, bề mặt cuống rốn. Cuối cùng lau khô rốn bằng một chiếc khăn xô sạch.

Cắt móng chân, tay

Móng của bé phát triển rất nhanh nên bất cứ khi nào thấy dài, mẹ hãy cắt móng tay, chân cho bé. Hãy sử dụng một chiếc kéo đầu tù hoặc bấm móng tay loại nhỏ dành cho trẻ sơ sinh. Khi cắt móng tay bé có thể ngọ nguậy, để tránh động tác “đi chệch” làm tổn thương bé, mẹ có thể nhờ người khác giữ bé hoặc cắt cho bé trong lúc bé ngủ.

Đối với những bé có vấn đề về da hoặc răng miệng, khi vệ sinh cho bé, mẹ lưu ý làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, mẹ cần hết sức nhẹ nhàng, tránh những động tác mạnh có thể khiến bé bị xước da hoặc gây bầm tím trên da mẹ nhé.

Bình luận